Quảng cáo
qcqc5qc6
slide1Slide3slide2
Implant

Tìm hiểu rõ hơn về răng Implant

Tìm hiểu rõ hơn về răng Implant
Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về Implant răng.
Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về Implant răng.

Mất răng và những hậu quả do mất răng như thế nào?

Khi một hay nhiều răng của chúng ta bị mất đi, nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời để bảo vệ những răng còn lại (như phục hình răng giả hay cấy ghép – implant răng) cho những chỗ trống răng thì các răng còn lại sẽ có hiện tượng bị thưa tự nhiên hay bị xô lệch, bị thòng hay nhô răng, xương hàm bị tiêu đi gây biến dạng khuôn mặt,… làm mất sức nhai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, sự thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt… Do đó Implant là một trong những giải pháp tối ưu để khôi phục lại những răng bị mất.

 

Cấy ghép – implant răng là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta thử so sánh răng thật với răng được cấy ghép.

Cấu tạo của chiếc răng thật: Chiếc răng thật bao gồm phần thân răng – là phần bạn có thể thấy được trên nướu – và phần chân răng – nằm sâu trong xương hàm – giúp cho răng được vững chắc.

Cay ghep implant rang

Cấu tạo của răng cấy ghép – implant: Là một trụ nhỏ bằng titanium, với kích thước trung bình là : đường kính = 3.5 –> 5 mm, dài 10 => 16 mm được đặt vào xương hàm. Trụ titanium kết hợp vững chắc vào xương, đóng vai trò như một chân răng, trên đó gắn mộtmão răng bằng sứ giống như răng thật. Răng cấy ghép hoàn toàn phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hại đến cơ thể bạn.

Hiện nay, Implant là giải pháp phục hồi răng mất tối ưu nhất của nền nha khoa hiện đại.

Ưu điểm của cấy ghép – implant răng?

Các kỹ thuật làm răng giả thông thường có các nhược điểm như:

Với hàm giả tháo lắp: Thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian mang phải chỉnh sửa hoặc làm lại. Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm lâu năm có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.

                                               

Với cầu răng: Cầu cho chức năng ăn nhai gần như là răng thật nhưng phải mài các răng thật kế cận nhỏ bớt để bọc mão làm trụ cầu. Xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Cấy ghép răng implant giúp khắc phục được các nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng:
• Cho chức năng ăn nhai tốt.
• Không làm tổn hại các răng thật khác.
• Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, giữ cho xương hàm không bị tiêu đi và gương mặt sẽ không bị biến dạng.
• Cảm giác thoải mái tự tin như chính răng thật của bạn.
• Cấy ghép răng không làm bạn khó chịu như nhiều điều trị nha khoa khác. Cấy ghép răng nhẹ nhàng hơn nhổ một cái răng hay mài răng để làm cầu răng.

• Răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời bạn.
Hậu quả của bệnh răng miệng khá nặng nề, chúng gây đau đớn, mất chức năng vận động răng miệng và giảm chất lượng cuộc sống (do khi bị mất răng, sẽ làm việc ăn nhai khó khăn và giảm sự tự tin trong giao tiếp). Do đó, chi phí thực hiện implant tuy khá cao nhưng với sự bền vững lâu dài và những lợi ích mà răng cấy ghép mang lại cho cuộc sống của bạn là vô giá.

Đối tượng cấy ghép – implant răng?

                                                         

Nói chung, bất cứ ai mất răng (một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng) đều có thể thực hiện gấy ghép răng được. Tuy nhiên để việc cấy ghép răng an toàn và thành công, trước khi cấy ghép, bác sĩ sẽ khám, X.Quang, xem xét và đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe toàn thân và răng miệng bạn.

Kích thước và tính chất xương hàm chỗ mất răng của bạn là điều được quan tâm nhất. Xương hàm thuộc loại nào? Loại cứng (D1), cứng vừa phải (D2, D3) hay mềm xốp (D4). Xương hàm có bị tiêu nhiều không?… là các cơ sở để chọn loại implant.

Nếu xương bị tiêu nhiều sau khi mất răng đó có thể là một trở ngại. Lúc đó cần ghép xương, nong xương… thì mới đủ khoảng để cấy ghép răng được.

Tuổi cao không phải là vấn đề. 99 tuổi mà còn khỏe thì vẫn có thể “mọc răng” implant được.

Tiểu đường không kiểm soát tốt: làm chậm sự lành thương và dễ nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu uống thuốc đầy đủ, mức đường huyết kiểm soát tốt thì vẫn có thể cấy ghép răng implant.

Hút thuốc lá: ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép răng, bạn cần phải ngưng hút thuốc trước 1 tháng và 2 tuần sau khi cấy ghép răng.

Thói quen nghiến răng: bạn cần phải mang máng nhai vào ban đêm khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến Răng cấy ghép.

Sự thành công của cấy ghép – implant răng?

Implant được thực hiện lần đầu tại Thụy Điển vào năm 1965 và cho đến nay chiếc răng cấy ghép đầu tiên này vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Kỹ thuật cấy ghép răng đã có hơn 40 năm, cho đến nay người ta không còn nghi ngờ gì về mức độ thành công của Cấy ghép răng. Tỉ lệ thành công này hơn 95%, còn cao hơn khi làm cầu răng với mức độ thành công chỉ 85%. Răng cấy ghép tồn tại lâu dài không kém gì răng thật, trong một số trường hợp người ta thấy lực ăn nhai của răng cấy ghép còn cao hơn cả so với răng thật.

Ngày nay cấy ghép răng đã trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tỉ lệ thành công của cấy ghép răng rất cao có thể đến 99% và với những tính năng ưu việt của nó dần dần người ta chọn cấy ghép răng implant thay vì làm cầu răng hay những hàm giả tháo lắp như thông thường.

Có các Kỹ thuật cấy ghép – implant răng nào?

Hiện nay có 2 kỹ thuật cấy ghép – implant răng phổ biến:

Kỹ thuật gắn phục hình trễ: Sau khi đặt implant, để implant nằm yên trong xương hàm chờ cho xương và implant kết hợp vững chắc. Sau 3 đến 6 tháng mới làm răng giả gắn trên implant.

Kỹ thuật gắn phục hình sớm: Mong muốn có ngay răng giả sau khi bị mất răng là yêu cầu chính đáng của bệnh nhân. Khoa học kỹ thuật đang nổ lực và đạt được một số thành quả trong công việc cấy ghép implant ngay sau khi nhổ răng – mất răng. Răng chính chức được gắn sau 1 – 2 tuần hoặc trễ nhất là 1 – 2 tháng. Đây là kỹ thuật nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được khi có một số điều kiện như:

- Tình trạng xương và sức khoẻ của bệnh nhân.
– Răng mất không phải là răng chịu chức năng nhai chủ lực của hàm.
– Sử dụng implant thế hệ mới (nên giá điều trị sẽ cao hơn). Như hệ thống implant Nobel Biocare.
– Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực implant.

Quy trình khám và X.Quang… để làm implant như thế nào?

Để đặt implant được thành công thì việc khám và chụp X.Quang ban đầu rất quan trọng. Bác sĩ sẽ khám đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bạn, bạn sẽ được chụp X quang răng, nếu cần có thể sẽ chụp X quang toàn hàm (Panorex) hay chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).

Vấn đề chụp X.Quang là cần thiết và quá trình thực hiện rất nhẹ nhàng.

Đối với việc chụp X.Quang Panorex và CT Scan, vốn là hình thức X.Quang chuyên dụng, lượng tia X nhiều, nên để đảm bảo an toàn thì các khách hàng sẽ được hướng dẫn, đưa đến X.Quang… tại các Bệnh Viện lớn như Medic Hoà Hảo, Chợ Rẫy… Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nên thông báo cho nhân viên chuyên trách khi cần chụp X.Quang dạng này bởi lượng tia X lớn thì không tốt cho bào thai.

Cấy ghép – implant răng cho trường hợp mất 1 răng như thế nào?

                                                       

Nếu chẳng may bạn bị mất 1 răng thì thông thường sẽ có các chỉ định truyền thống như:

Mang răng – hàm giả tháo lắp => Loại hàm này gây khó khăn trong ăn nhai và giao tiếp bởi hay lỏng lẻo, vòm họng bị chắn bởi nền nhựa. Bên cạnh đó, do nhựa thường hút nước bọt nên hay tạo mùi hôi.

Làm cầu răng dán sứ hay nhựa => Loại hình này tốt hơn tháo lắp nhựa, không có nền hàm nhựa và được gắn cố định, tuy nhiên cần mài mặt trong của hai răng bên cạnh và dễ sút khi cắn phải vật cứng.

Làm phục hình cầu răng sứ cố định 3 đơn vị => Là loại hình chỉ định phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên cần phải tương tác (mài nhỏ) 2 răng bên cạnh nên thực tế mà nói về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hai răng thật bên cạnh do phải mài bớt đi và chịu thêm lực nhai của răng mất. Ngoài ra, sau nhiều năm vùng xương – sóng hàm chỗ răng mất do không chịu lực – không có chân răng sẽ bị tiêu đi gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của khuôn mặt và sức khỏe nói chung.

Ngày nay với implant, bạn sẽ có thêm giải pháp tối ưu để lựa chọn và việc cấy ghép implant sẽ được thực hiện với tiến trình như sau:

BS chuyên khoa sẽ tiến hành xem xét – đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bạn, bạn sẽ được chụp X quang răng, nếu cần có thể sẽ chụp X quang toàn hàm (Panorex) hay chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).

Từ đó, bác sĩ chuyên khoa implant sẽ lên kế hoạch điều trị và chọn kỹ thuật cấy ghép răng tốt nhất phù hợp nhất với bạn.

Khi implant được cấy vào xương hàm, bạn phải chờ một thời gian cho implant tích hợp vào xương hàm vững chắc sau đó Bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ cố định bên trên Implant.

Thời gian hoàn tất phụ thuộc vào loại kỹ thuật (gắn phục hình sớm hay trễ), có thể chỉ cần 1 – 2 tuần là bạn sẽ có được chiếc răng cấy ghép hoàn hảo.

Cấy ghép – implant răng cho trường hợp mất nhiều răng như thế nào?

Nếu chẳng may bạn bị mất nhiều răng thì thông thường có các chỉ định truyền thống như tháo lắp nhựa hay tháo lắp nhựa có kết hợp hàm khung với các móc bằng kim loại… hay có thể làm phục hình cầu răng sứ cố định. Tuy nhiên trong một số trường hợp đối với cầu răng sứ thì cần phải có răng trong để làm điểm tựa, nếu không thì không thể thực hiện được.

Với implant, bạn sẽ có thêm giải pháp tối ưu để lựa chọn. Cách tốt nhất vẫn là đặt 1 implant cho 1 răng, nhưng trong trường hợp các răng mất liên tiếp nhau thì có thể số Implant được đặt ít hơn số răng mất và như vậy phải làm cầu răng.

Tiến trình như sau: Bác sĩ sẽ khám đánh giá tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe của bạn, chụp X quang răng, nếu cần có thể sẽ chụp X quang toàn hàm (Panorex) hay chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Sau đó bác sĩ chuyên khoa implant sẽ lên kế hoạch điều trị và chọn kỹ thuật cấy ghép răng implant tốt nhất, phù hợp nhất với bạn.

Cấy các implant vào xương hàm, cần chờ một thời gian cho Implant kết hợp vào xương hàm vững chắc.

Phục hình răng sứ bên trên Implant.

Đến lúc này bạn sẽ có những chiếc răng cấy ghép hoàn hảo.

Hỗ trợ trực tuyến
Nha khoa hương giang
Nha khoa hương giang
0903.992.412
Thời tiết hiện tại
Nguồn KTTV T.W
Thống kê truy cập